TIN TỨC - Điện tử Thái Thắng

Phát minh giúp xe tăng tàng hình trong đêm

 9/8/2011 -  3929
Một công nghệ mới khiến các thiết bị quan sát trong bóng tối không thể phát hiện xe tăng và các phương tiện cơ giới khác.
Công nghệ tàng hình của BEA Systems dựa trên những tấm lục giác nhiệt điện bao phủ lớp vỏ của phương tiện cơ giới. Ảnh: BBC.
BBC đưa tin BAE Systems, một công ty sản xuất thiết bị quân sự tại Anh, đã tìm ra cách giúp phương tiện cơ giới quân sự thay đổi nhiệt độ vỏ theo môi trường xung quanh
Một công nghệ mới khiến các thiết bị quan sát trong bóng tối không thể phát hiện xe tăng và các phương tiện cơ giới khác.
Công nghệ tàng hình của BEA Systems dựa trên những tấm lục giác nhiệt điện bao phủ lớp vỏ của phương tiện cơ giới. Ảnh: BBC.
BBC đưa tin BAE Systems, một công ty sản xuất thiết bị quân sự tại Anh, đã tìm ra cách giúp phương tiện cơ giới quân sự thay đổi nhiệt độ vỏ theo môi trường xung quanh. Họ chế tạo một loại vật liệu nhiệt điện có khả năng thay đổi nhiệt độ cực nhanh. Vật liệu nhiệt điện là những chất có khả năng biến nhiệt thành điện.

Từ vật liệu mới nhóm nghiên cứu tạo ra các tấm có hình lục giác đều. Khoảng 1.000 tấm lục giác, mỗi tấm có đường chéo 14 cm, có thể phủ kín một xe tăng cỡ nhỏ.

Một số camera tầm nhiệt liên tục theo dõi nhiệt độ môi trường xung quanh xe tăng. Chúng có thể hoạt động khi xe tăng di chuyển. Dữ liệu mà các camera cung cấp sẽ giúp hệ thống điều khiển trong xe tăng điều chỉnh nhiệt độ trên lớp vỏ.

Mọi vật có nhiệt độ lớn hơn 0 độ C đều phát ra tia hồng ngoại, loại bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng nhìn thấy. Con người không thấy tia hồng ngoại, song giới khoa học đã chế tạo nhiều loại thiết bị như:  ống nhòm đêm (điện tử thái thắng) . có khả năng phát hiện những vật phát ra tia hồng ngoại trong đêm tối.

ong nhom dem

Nhóm nghiên cứu không nói rõ nguyên lý điều chỉnh nhiệt độ trên các tấm lục giác. Các thử nghiệm thực địa cho thấy công nghệ của BAE Systems giúp xe tăng “tàng hình” tốt nhất trong đêm tối ở khoảng cách 300-400 m.
BAE Systems cũng có khả năng tạo ra một thư viện chứa hình ảnh nhiệt của những vật thể khác – như xe tải, xe hơi, con bò, những viên đá lớn. Trong trường hợp cần thiết, bộ vi xử lý sẽ điều chỉnh nhiệt độ của vỏ xe tăng bằng nhiệt độ của các vật thể khác, nhờ đó người quan sát bằngống nhòm hồng ngoại sẽ không thể phát hiện ra mục tiêu là xe tăng.

“Những nỗ lực chế tạo lớp vỏ tàng hình trước đây gặp trở ngại do chi phí lớn hoặc cần nhiều điện”, Pader Sjolund, trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu. Công nghệ Adaptiv mang đến sự khác biệt hoàn toàn, bởi những tấm lục giác được phủ ngoài vỏ xe tăng và các phương tiện cơ giới khác tiêu thụ rất ít điện.

“Chúng tôi có thể thay đổi kích thước các tấm lục giác để giúp vật thể tàng hình ở nhiều cự li khác nhau. Chẳng hạn, một tàu chiến hoặc tòa nhà không cần tàng hình ở cự li gần, vì thế chúng cần những tấm lục giác lớn”, Sjolund giải thích.

Theo tính toán của BAE Systems, công nghệ Adaptive có thể được ứng dụng vào thực tế trong vòng hai năm nữa.
Các tin khác có liên quan
 • Điện tử Thái Thắng phân phối độc quyền các sản phẩm NightOwl Opatic tại miền Bắc Việt Nam

  Điện tử Thái Thắng phân phối độc quyền các sản phẩm NightOwl Opatic tại miền Bắc Việt Nam

             Từ lâu nay, Ống nhòm đêm hay các sản phẩm nhìn đêm mang thương hiệu NightOwl Opatic đã trở lên quen thuộc đối với người dùng Việt Nam thông qua các loại ống nhòm đêm NOBX5, NOBX3 hay các loại máy chụp ảnh ban đêm, máy quay phim ban đêm iGen,...
   Ngày đăng: 04/07/2015- Lượt xem:
 • Công ty Thái Thắng vinh dự là đại lý chính thức của STEINER Optik GmbH tại Việt Nam

  Công ty Thái Thắng vinh dự là đại lý chính thức của STEINER Optik GmbH tại Việt Nam

  Trong những ngày xuân đầu năm mới 2015, công ty Thái Thắng vinh dự nhận được chứng nhận trở thành đại lý phân phối chính thức độc quyền các sản phẩm quang học của STEINER tại Việt Nam.
   Ngày đăng: 04/06/2015- Lượt xem:
 • Giới Thiệu Chung Về Ống Nhòm

  Giới Thiệu Chung Về Ống Nhòm

   Ngày đăng: 03/18/2014- Lượt xem:496
 • Ống nhòm công nghệ cao

  Ống nhòm công nghệ cao

  Ống nhòm được phát minh ra từ lâu, nhưng chúng chỉ thực sự phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây bởi các chương trình số hóa, hiện đại hóa phương tiện hỗ trợ cá nhân và các dự án “Người lính chiến đấu tương lai”. 
   Ngày đăng: 09/08/2011- Lượt xem:4518
 • Ăn cắp dữ liệu máy tính với... webcam và ống nhòm

  Ăn cắp dữ liệu máy tính với... webcam và ống nhòm

  Hacker có thể ăn trộm dữ liệu máy tính bằng những công cụ tưởng chừng thô sơ nhất: webcam và ống nhòm rẻ tiền. Các công nghệ bảo mật tỏ ra hoàn toàn “bó tay” trước kiểu tấn công “cổ lỗ sĩ” có mặt ít nhất nửa thế kỉ về trước này.
   Ngày đăng: 08/26/2011- Lượt xem:1174
 • Một thiên thạch sẽ đến sát trái đất đủ để ngắm qua ống nhòm

  Một thiên thạch sẽ đến sát trái đất đủ để ngắm qua ống nhòm

  Các quan sát thiên văn vừa ghi nhận, trung tuần tháng 8, một thiên thạch có đường kính khoảng 800 mét sẽ bay ngang qua trái đất ở cự ly gần tới mức chúng ta có thể chiêm ngưỡng nó nhờ một kính thiên văn nhỏ hoặc một chiếc ống nhòm.

   Ngày đăng: 08/26/2011- Lượt xem:929
 • Khám phá Nam Cát Tiên

  Khám phá Nam Cát Tiên

  Qua ống nhòm  chuyên dụng từ tháp canh, có thể nhìn thấy một vài con cá sấu nhô lên trên mặt nước, chốc chốc ở đâu đó, tiếng chim kêu dội vào những tán rừng…
   Ngày đăng: 08/22/2011- Lượt xem:1211
 • Anh hùng cứu sống 30 người trong vụ xả súng ở Na Uy

  Anh hùng cứu sống 30 người trong vụ xả súng ở Na Uy

  Một du khách người Đức đang được ngợi ca là anh hùng, sau khi ông chèo thuyền dưới làn đạn để tới cứu 30 người dưới nước trong vụ thảm sát ở Na Uy.
   Ngày đăng: 08/22/2011- Lượt xem:1073
 • Kính thiên văn NASA phát hiện 25.000 tiểu hành tinh mới

  Kính thiên văn NASA phát hiện 25.000 tiểu hành tinh mới

  Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết một kính thiên văn không gian được phóng đi hồi tháng 12 năm ngoái đã phát hiện ra 25.000 tiểu hành tinh chưa từng nhìn thấy trước đây.
   Ngày đăng: 08/15/2011- Lượt xem:728
 • Việt Nam khó quan sát mưa sao băng lớn nhất năm

  Việt Nam khó quan sát mưa sao băng lớn nhất năm

  Đêm 13, rạng sáng 14/8 là thời gian đỉnh điểm của trận mưa sao băng Perseids nổi tiếng, được các nhà khoa học đánh giá là một trong những trận mưa đẹp nhất trong năm.
   Ngày đăng: 08/15/2011- Lượt xem:1082
Danh mục chính
Hỗ trợ: 097.4444.097 -0912.245.244
Chat Facebook(8h-24h)
Chat Zalo(8h-24h)
0912.245.244(Mr. Sơn)
0974.444.097(Mr. Lâm)