TIN TỨC - Điện tử Thái Thắng

Ống nhòm công nghệ cao

 9/8/2011 -  4518
Ống nhòm được phát minh ra từ lâu, nhưng chúng chỉ thực sự phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây bởi các chương trình số hóa, hiện đại hóa phương tiện hỗ trợ cá nhân và các dự án “Người lính chiến đấu tương lai”. 
Ống nhòm được phát minh ra từ lâu, nhưng chúng chỉ thực sự phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây bởi các chương trình số hóa, hiện đại hóa phương tiện hỗ trợ cá nhân và các dự án “Người lính chiến đấu tương lai”. Trong số các phương tiện quan sát, phát hiện mục tiêu bằng mắt, ống nhòm được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là quốc phòng-an ninh và phục vụ chỉ huy chiến đấu. Những tiến bộ khoa học-công nghệ, vật liệu mới đã và đang từng bước ứng dụng vào thiết kế, chế tạo ống nhòm thế hệ mới đa năng, cự ly phát hiện mục tiêu xa và độ phân giải hình ảnh cao hơn.

Ống nhòm đêm công nghệ cao giải quyết hiệu quả những trở ngại về cự ly và khả năng quan sát mà ống nhòm quang học thông thường chưa thể đáp ứng. Được lắp các ống zoom kỹ thuật số, ống nhòm thế hệ mới có khả năng quan sát mục tiêu ở cự ly từ 2.000m đến 5.000m. Khi lắp thiết bị hồng ngoại, ống nhòm có thể quan sát ban đêm ở cự ly tới 1.500m. Lục quân Mỹ đã trang bị ống nhòm M-25 có độ phóng đại tới 14 lần và độ phân giải cực cao, cự ly quan sát hiệu quả 2.500m, cự ly tối đa 4.000m. Ống nhòm M-25 cho phép người sử dụng quan sát mục tiêu kích thước rất nhỏ như quả bóng gôn ở cách xa 2.000m. Quân đội Mỹ đã sử dụng loại ống nhòm nhìn đêm D-221G có chức năng thu hình ảnh theo chiều sâu, giúp người lính quan sát được hình ảnh mục tiêu rõ nét, cự ly quan sát trong đêm tối 225m. Quân đội các nước khối NATO trang bị ống nhòm nhìn đêm NVS-7 có độ khuếch đại ánh sáng lên tới 22.000 lần, sử dụng thiết bị hồng ngoại được đánh giá là quan sát ở những vùng tối “tuyệt đối”. Những năm gần đây, nước Nga cũng ưu tiên phát triển các loại khí tài nhìn đêm, trong đó có ống nhòm thế hệ mới ONV-4x, độ phóng đại 4 lần, cự ly quan sát đêm tối tới 400m và loại ống nhòm BNV-5x, độ phóng đại 5 lần, khả năng quan sát đêm ở cự ly 1.000m. Các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, I-xra-en, Nam Phi... cũng từng bước nghiên cứu phát triển, đưa vào trang bị cho quân đội các loại ống nhòm thế hệ mới.

Một số loại ống nhòm công nghệ cao như M-22, M-25 có nhiều tính năng tiên tiến, nhưng nhược điểm là chúng quá nặng. Ống nhòm M-22 nặng 1,142kg, ống nhòm M-25 nặng 2,23kg không phù hợp cho người lính mang xách cơ động. Hãng Nô-thrốp Grăm-mân đã nghiên cứu giảm trọng lượng, thiết kế, chế tạo ống nhòm M-24 có độ phóng đại 7 lần, cự ly quan sát hơn 3.000m, nhưng kích thước nhỏ đút vừa túi áo quân phục, nặng 567g. Lục quân Mỹ còn trang bị ống nhòm lắp kính nhìn đêm hình ảnh ba chiều HNV-3D, nặng 0,8kg. Quân đội Nga cũng chú trọng giảm nhẹ khối lượng cho các loại ống nhòm hiện đại, như ống nhòm BNV-5x nặng 0,75kg, ống nhòm ONV-4x nặng 0,65kg, các loại ống nhòm lắp kính nhìn đêm của các công ty Ka-dan, Ca-tốc JSC chỉ nặng từ 300g đến 500g. Ống nhòm thế hệ mới không chỉ gọn, nhẹ, mà còn được lắp nguồn điện nuôi, bảo đảm năng lượng hoạt động lâu dài. Ống nhòm M-24 sử dụng hai pin AA, thời gian hoạt động liên tục từ 8 đến 10 giờ. Ống nhòm D-221G sử dụng pin tiêu chuẩn, hoạt động liên tục 30 giờ. Đặc biệt, ống nhòm NVS-7 sử dụng nguồn pin, thời gian hoạt động liên tục từ 20 đến 50 giờ.

Xu hướng tích hợp ống nhòm với các thiết bị kỹ thuật số để nâng cao khả năng quan sát và định vị mục tiêu đang trở nên rộng rãi hơn. Loại ống nhòm nhìn đêm trang bị cho quân đội Đức D-2MS có độ phân giải cao, kết nối được với máy ảnh hoặc ca-mê-ra để quan sát mục tiêu trong điều kiện ánh sáng yếu. Ống nhòm D-2MS thiết kế gọn, nhẹ, có lắp bộ phận chống va đập, chống nước, cự ly quan sát đêm 800m. Ống nhòm gắn ca-mê-ra kỹ thuật số dựa trên công nghệ hiện đại nhất của Mỹ là loại Point N’View, có khả năng phóng đại 8 lần, ống kính 32mm, màn hình hiển thị LCD, độ phân giải 4.0 mega pixel. Ống nhòm tích hợp máy quay kỹ thuật số cho phép người sử dụng phóng to mục tiêu, nhìn hình ảnh rõ nét và ghi lại hình ảnh để xử lý tại trung tâm chỉ huy. Nhờ được tích hợp các thiết bị kỹ thuật số hiện đại, ống nhòm công nghệ cao thực sự trở thành công cụ hỗ trợ hiệu quả cho người chỉ huy và người lính trên chiến trường.
Các tin khác có liên quan
 • Điện tử Thái Thắng phân phối độc quyền các sản phẩm NightOwl Opatic tại miền Bắc Việt Nam

  Điện tử Thái Thắng phân phối độc quyền các sản phẩm NightOwl Opatic tại miền Bắc Việt Nam

             Từ lâu nay, Ống nhòm đêm hay các sản phẩm nhìn đêm mang thương hiệu NightOwl Opatic đã trở lên quen thuộc đối với người dùng Việt Nam thông qua các loại ống nhòm đêm NOBX5, NOBX3 hay các loại máy chụp ảnh ban đêm, máy quay phim ban đêm iGen,...
   Ngày đăng: 04/07/2015- Lượt xem:
 • Công ty Thái Thắng vinh dự là đại lý chính thức của STEINER Optik GmbH tại Việt Nam

  Công ty Thái Thắng vinh dự là đại lý chính thức của STEINER Optik GmbH tại Việt Nam

  Trong những ngày xuân đầu năm mới 2015, công ty Thái Thắng vinh dự nhận được chứng nhận trở thành đại lý phân phối chính thức độc quyền các sản phẩm quang học của STEINER tại Việt Nam.
   Ngày đăng: 04/06/2015- Lượt xem:
 • Giới Thiệu Chung Về Ống Nhòm

  Giới Thiệu Chung Về Ống Nhòm

   Ngày đăng: 03/18/2014- Lượt xem:496
 • Phát minh giúp xe tăng tàng hình trong đêm

  Phát minh giúp xe tăng tàng hình trong đêm

  Một công nghệ mới khiến các thiết bị quan sát trong bóng tối không thể phát hiện xe tăng và các phương tiện cơ giới khác.
  Công nghệ tàng hình của BEA Systems dựa trên những tấm lục giác nhiệt điện bao phủ lớp vỏ của phương tiện cơ giới. Ảnh: BBC.
  BBC đưa tin BAE Systems, một công ty sản xuất thiết bị quân sự tại Anh, đã tìm ra cách giúp phương tiện cơ giới quân sự thay đổi nhiệt độ vỏ theo môi trường xung quanh
   Ngày đăng: 09/08/2011- Lượt xem:3929
 • Ăn cắp dữ liệu máy tính với... webcam và ống nhòm

  Ăn cắp dữ liệu máy tính với... webcam và ống nhòm

  Hacker có thể ăn trộm dữ liệu máy tính bằng những công cụ tưởng chừng thô sơ nhất: webcam và ống nhòm rẻ tiền. Các công nghệ bảo mật tỏ ra hoàn toàn “bó tay” trước kiểu tấn công “cổ lỗ sĩ” có mặt ít nhất nửa thế kỉ về trước này.
   Ngày đăng: 08/26/2011- Lượt xem:1174
 • Một thiên thạch sẽ đến sát trái đất đủ để ngắm qua ống nhòm

  Một thiên thạch sẽ đến sát trái đất đủ để ngắm qua ống nhòm

  Các quan sát thiên văn vừa ghi nhận, trung tuần tháng 8, một thiên thạch có đường kính khoảng 800 mét sẽ bay ngang qua trái đất ở cự ly gần tới mức chúng ta có thể chiêm ngưỡng nó nhờ một kính thiên văn nhỏ hoặc một chiếc ống nhòm.

   Ngày đăng: 08/26/2011- Lượt xem:929
 • Khám phá Nam Cát Tiên

  Khám phá Nam Cát Tiên

  Qua ống nhòm  chuyên dụng từ tháp canh, có thể nhìn thấy một vài con cá sấu nhô lên trên mặt nước, chốc chốc ở đâu đó, tiếng chim kêu dội vào những tán rừng…
   Ngày đăng: 08/22/2011- Lượt xem:1211
 • Anh hùng cứu sống 30 người trong vụ xả súng ở Na Uy

  Anh hùng cứu sống 30 người trong vụ xả súng ở Na Uy

  Một du khách người Đức đang được ngợi ca là anh hùng, sau khi ông chèo thuyền dưới làn đạn để tới cứu 30 người dưới nước trong vụ thảm sát ở Na Uy.
   Ngày đăng: 08/22/2011- Lượt xem:1073
 • Kính thiên văn NASA phát hiện 25.000 tiểu hành tinh mới

  Kính thiên văn NASA phát hiện 25.000 tiểu hành tinh mới

  Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết một kính thiên văn không gian được phóng đi hồi tháng 12 năm ngoái đã phát hiện ra 25.000 tiểu hành tinh chưa từng nhìn thấy trước đây.
   Ngày đăng: 08/15/2011- Lượt xem:728
 • Việt Nam khó quan sát mưa sao băng lớn nhất năm

  Việt Nam khó quan sát mưa sao băng lớn nhất năm

  Đêm 13, rạng sáng 14/8 là thời gian đỉnh điểm của trận mưa sao băng Perseids nổi tiếng, được các nhà khoa học đánh giá là một trong những trận mưa đẹp nhất trong năm.
   Ngày đăng: 08/15/2011- Lượt xem:1082
Danh mục chính